Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.216
Tháng 12 : 5.199
Năm 2023 : 136.066
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy giáo Nguyễn Văn Nghiệp - Vang mãi "Tiếng trống học bài"

Thầy giáo Nguyễn Văn Nghiệp - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Phú Châu, huyện Ba Vì: Vang mãi "Tiếng trống học bài"

Hưởng ứng phong trào thi đua với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” hướng tới tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” do ngành Giáo dục & Đào tạo phát động, với vai trò là Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Nguyễn Văn Nghiệp đã chủ động phối hợp cùng công đoàn nhà trường xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động, đăng ký thực hiện phong trào trong toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường. Bản thân gương mẫu đăng ký thực hiện đồng thời vận động cả nhân viên nhà trường tham gia đăng ký đổi mới, sáng tạo trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc. Kết quả trong năm học 2016 - 2017, thầy giáo đã cùng tập thể nhà trường, lãnh đạo địa phương tổ chức thành công và sáng tạo nhiều hoạt động giáo dục.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, phong trào học tập của nhân dân trong xã Phú Châu, huyện Ba Vì có chiều sa sút, chất lượng đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn trong các nhà trường còn thấp, học sinh chưa chăm học, hay tụ tập ngoài đường nơi công cộng, không ít gia đình người lớn chưa quan tâm đến việc học tập của trẻ em ngay trong nhà mình. Vì vậy tôi đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất Đảng ủy xã Phú Châu ban hành nghị quyết số 18-NQ/ĐU ngày 27/01/2016 của Đảng ủy xã chuyên đề về công tác giáo dục từ năm 2016 đến năm 2020 và những năm tiếp; Ủy ban nhân dân xã Phú Châu ban hành quyết định số 20/QĐ-UBND ngày 18/02/2016 về việc ban hành qui chế thực hiện phong trào “Xây dựng xã hội học tập” thông qua “Tiếng trống học bài” vào các buổi tối tại các cụm dân cư trên địa bàn xã Phú Châu.

Chuẩn bị cho năm học mới 2016 - 2017, thầy giáo đã đề nghị Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo đài truyền thanh thu âm sau 10 giây dạo một đoạn nhạc trong bài hát “Dòng máu lạc hồng” là lời nhắc của phát thanh viên “Đã đến giờ tự học buổi tối, học tập suốt đời - chìa khóa của mọi thành công, học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc, xin mời tất cả chung ta cùng nhau tự học, cùng nhau tự học”, và sau đó là  1 hồi 6 tiếng trống, tiếp luôn là 1 hồi 3 tiếng chuông chùa vang lên. Ngày 15/8/2016, ngày đầu tiên của năm học mới 2016 - 2017, tiếng trống học bài lần đầu tiên được vang lên trên hệ thống loa truyền thanh của huyện làm hiệu lệnh chung, thống nhất trong toàn xã. Kết hợp tiếng trống trong mỗi thôn, mỗi cụm dân cư tạo thành hiệu lệnh nhắc nhở mỗi người dân có ý thức tự học.

          “Tiếng trống học bài” vào mỗi buổi tối đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong thôn, xóm; hiện tượng thanh thiếu niên tụ tập ngoài đường, nơi công cộng trong các buổi tối đã giảm hẳn. Các tệ nạn, tiêu cực xã hội liên quan tới thanh thiếu niên cũng giảm đáng kể. Hiện nay, cứ đến 19h30 phút, cùng với lời nhắc nhở trên hệ thống loa truyền thanh là tiếng trống, tiếng chuông chùa lại ngân vang khắp toàn xã Phú Châu, “Tiếng trống học bài” đã nhắc nhở mỗi người dân cần phải học “Học, học  nữa, học mãi”; “Học tập suốt đời”. “Việc học” phải được tất cả mọi người trong gia đình quan tâm, ủng hộ, đầu tư thì mới có hiệu quả. Thông qua “Tiếng trống học bài”, mỗi người dân xã Phú Châu đều ý thức được việc học tập không chỉ là việc riêng của trẻ em trong độ tuổi cắp sách đến trường mà là công việc của mỗi thành viên trong gia đình. Trong từng hoàn cảnh và yêu cầu công việc mà có các hình thức học tập, việc làm phù hợp khi nghe “Tiếng trống học bài”. 

         Năm học 2016-2017, thầy giáo Nguyễn Văn Nghiệp đã vinh dự được nhận giải thưởng "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo" của ngành GD&ĐT Thủ đô


Tác giả: ST. Ng A Tuấn_PGD Ba Vì (Nguồn CĐGD Hà Nội)
Tổng số điểm của bài viết là: 279 trong 57 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới